Tin tức

3 cách phân biệt bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt

19/07/2017 05:12:02

Những điểm dễ nhầm lẫn giữa ung thư vòm họng và viêm họng hạt 

Đều là những căn bệnh đường hô hấp phổ biến, lại có những triệu chứng cơ bản rất giống nhau, nhưng mức độ nguy hiểm của hai căn bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt lại khác nhau.

ung thư vòng họng

Dưới đây là 3 cách phân biệt giữa bệnh ung thư vòm họng với viêm họng hạt giúp bạn phát hiện kịp thời, giảm thiểu các hậu quả và tìm ra cách điều trị nhanh chóng.

arrow   Dấu hiệu bệnh

Người bị viêm họng hạt có cảm giác đau, ngứa rát cổ họng, trong việc ăn uống hàng ngày thường khó khăn. Triệu chứng đặc biệt của viêm họng hạt là người bệnh phải khạc nhổ đờm. Còn đối với người bệnh ung thư vòm họng, thời kì đầu chỉ đơn thuần có biểu hiện đau họng ngắn ngày. Người bệnh sẽ thấy khó nuốt, ho kéo dài, thay đổi giọng nói.

Điều khác biệt lớn nhất dấu hiệu hai bệnh này chính là người bị ung thư có thể chảy máu cam, thậm chí có nổi cả hạch và luôn có cảm giác có gì đó nghẹn dưới cổ.

arrow   Bản chất của bệnh
Bản chất của hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Trong khi bệnh viêm họng hạt lại là căn bệnh lành tính, thì ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính nguy hiểm, có tốc độ phát triển khủng khiếp.

Không những thế, bệnh ung thư vòm họng còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của con người, không chỉ là cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

arrow   Thời gian điều trị
Bệnh viêm họng hạt vốn là một căn bệnh thông thường về đường hô hấp, nên thời gian điều trị cũng như cách điều trị khá đơn giản, nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe..

Tuy nhiên, bệnh ung thư vòm họng thì khác. Do ban đầu rất khó nhận biết nên bệnh có thể tiến triển một cách âm thầm, đến khi phát hiện thì bệnh thường diễn tiến nặng, từ đó gây khó khăn cho việc điều trị.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn, nên cảnh giác với những triệu chứng về đường hô hấp, tỉnh táo nhận dạng và phân biệt bệnh, thăm khám bác sĩ và điều trị bệnh kịp thời.