Tin tức

5 Bệnh Ung Thư Dễ Chết Ai Cũng Phải Đề Phòng

27/12/2017 08:55:17

5 bệnh ung thư dễ chết mà rất khó phát hiện do dấu hiệu và triệu chứng. Đến khi phát hiện ra thì bệnh đã vào giai đoạn nặng không còn khả năng chữa trị.

Dưới đây là những bệnh ung thư khó phát hiện sớm và có khả năng gây tử vong nhiều nhất.

arrow   Ung thư buồng trứng

Người bị bệnh ung thư buồng trứng thường có triệu chứng như chướng bụng, táo bón, tiểu lắt nhắt, bụng dưới to ra, tăng cân. Người bệnh thường chủ quan do nghĩ mình mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đường tiểu, hoặc bệnh do tuổi tác.

Người bệnh không hề có biểu hiện bệnh cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn. Các chuyên gia đang thử nghiệm đo nồng độ chất CA-125 ở trong máu. Chất này thường tăng cao ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

arrow   Ung thư gan

Người bệnh thường chủ quan bỏ qua triệu chứng ung thư. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

>>>   7 Điều Bệnh Nhân Ung Thư Nhất Thiết Phải Làm Ngay

5 bệnh ung thư dễ chết

Cách phòng ung thư gan là tiêm văcxin phòng bệnh viêm gan B, hạn chế uống rượu.

Những người có nguy cơ cao gồm có tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin cần siêu âm gan. Xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần.

arrow   Ung thư phổi

Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới. Là loại ung thư hay gặp nhất trên toàn cầu. Khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng rất thấp, gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là không hút thuốc lá, thuốc lào.

Những người có nguy cơ cao nên làm các xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm. Xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cifra 21-1, SCC…) và chụp X-quang phổi hàng năm.

arrow   Ung thư xương

Trẻ sau 12 tuổi có chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu trẻ có triệu chứng đau vô cớ trong xương.

Khởi đầu, cơn đau thường mơ hồ nhưng sau đó rõ từng đợt ngắn trong xương, rất khó chịu. Đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu và xương bả vai.

Khi có các dấu hiệu trên không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh ung thư. Nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu đó. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

arrow   Ung thư dạ dày

Khi bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng như nôn mửa, đi ngoài phân đen thì bệnh đã trở nặng. Lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Người bệnh nên soi ung thư dạ dày định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như bị viêm dạ dày mãn tính. Gia đình có người bị ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn HP…

>>>   Bệnh Ung Thư Ăn Thịt Bò Được Không