Tin tức

Dấu Hiệu Sớm Nhận Biết Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng

13/07/2017 06:50:29

Rối loạn đường tiêu hóa kéo dài, giảm cân không rõ nguyên nhân, đại tiện ra máu là những dấu hiệu có thể cảnh báo bạn mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Việc phát hiện ung thư đại trực tràng khi thăm khám không khó khăn. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ.

Theo nghiên cứu mới đây tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân phát hiện sớm, áp dụng phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu trong một năm đầu chỉ còn 11%. Nhiều người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết căn bệnh ung thư đại trực tràng do bác sĩ BS Nguyễn Thị Lan – chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec tư vấn:

arrow   Rối Loạn Đường Tiêu Hóa Kéo Dài.
Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua.

Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

Tư thế ngồi vệ sinh không đúng cách cũng có thể khiến bạn gặp phải căn bệnh này.

arrow   Đại Tiện Khó.
Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân có hình lá lúa do phải đi qua khối u.

arrow   Uống Thuốc Kháng Sinh Không Khỏi.
Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị.

Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh, còn loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

arrow   Đại Tiện Kèm Xuất Huyết.

Chúng ta cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu tươi. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

arrow   Đau Quặn Bụng, Giảm Cân nhanh.
Các dấu hiệu muộn như đau quặn bụng từng cơn, giảm cân nhanh không rõ lý do chứng tỏ bạn ung thư đã phát triển.

Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể sờ thấy khối u, vàng da, bụng to dần… 

Untitled-3Untitled-4