Tin tức

Bệnh Ung Thư Đau Như Thế Nào

09/01/2018 09:41:58

Bệnh ung thư đau như thế nào khi đang hóa trị, xạ trị. Giảm đau cho người bệnh ung thư là một trong những việc quan trọng nhất trong điều trị. Đau đớn làm người bệnh gần như gục ngã, giảm chất lượng cuộc sống, thể lực, tinh thần, dinh dưỡng, các sinh hoạt bình thường và cả kết quả chữa bệnh.

>>>   Mắc Bệnh Ung Thư Sống Được Bao Lâu

Vì sao người bệnh ung thư lại đau đớn?

Nếu ở giai đoạn sớm, ung thư thường chưa gây đau. Ở giai đoạn muộn hơn, trên 70% bệnh nhân bị các bệnh ung thư có biểu hiện đau đớn. Tỷ lệ này ở giai đoạn cuối là hơn 90%. Việc giảm và cắt cơn đau là mong muốn của bệnh nhân, thân nhân cũng như mục đích của các bác sĩ. Với các bệnh nhân ung thư, mức độ đau đớn cũng tỷ lệ thuận với tiên lượng của bệnh.

Các nguyên nhân gây đau trong ung thư

  • Đau do khối ung thư chèn ép vào các tổ chức xung quanh hoặc ở xa khi đã có di căn (75 – 80 %).
  • Đau do quá trình điều trị: mổ cắt bỏ khối u, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng hóa chất (15-19%).
  • Đau do các thủ thuật xét nghiệm chẩn đoán: lấy máu làm xét nghiệm, nội soi, sinh thiết…
  • Đau không liên quan đến ung thư: đau ở một cơ quan hay một bộ phận cơ thể. Vì lý do này nên bệnh nhân đi khám. Tình cờ lại phát hiện ra ung thư ở một cơ quan hay bộ phận khác của cơ thể.

Hội chứng đau trong bệnh ung thư được phân ra ba loại.

  1. Đau thực thể
  2. Đau các nội tạng
  3. Đau do căn nguyên thần kinh.

Đau ở đây là do khối u xâm lấn, chèn ép vào các tổ chức cơ quan tại chỗ, bên cạnh hoặc ở nơi khối u di căn đến. Sự chèn ép này bản thân đã gây ra đau do kích thích các thụ cảm thể áp lực.

>>>   9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Ung Thư

bệnh ung thư đau như thế nào

Các cơn đau này có thể cấp tính, mạn tính hoặc xảy ra từng đợt. Thường bệnh nhân cảm thấy đau tức với cường độ khác nhau. Cũng có những trường hợp bệnh nhân không cảm thấy đau. Hoặc mức độ đau không tương xứng với tổn thương thực tế.

Các cơn đau từ cơ quan nội tạng như phổi, gan, nhu mô của thận không có cảm thụ đau. Bởi vậy người bệnh không có biểu hiện đau mặc dù bị tổn thương nặng. Trừ khi các khối u ảnh hưởng đến các cấu trúc ống hoặc các tổ chức lân cận của các cơ quan này.

Ở hệ thần kinh trung ương, các khối u tại não có thể gây chèn ép và đau đớn. Còn ở thần kinh ngoại vi, đau có thể gây ra do sự chèp ép và xâm nhập của các khối u, cũng như tác dụng độc hại của hóa và xạ trị liệu.

>>>   8 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư cần từ bỏ ngay