Tin tức

Bệnh Ung Thư Gan Là Gì ?

13/07/2017 03:08:41

Ngày nay bệnh ung thư gan có tỉ lệ người mắc bệnh chỉ đứng thứ 6 trong số các loại bênh ung thư. Nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao, đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Vậy thế nào là bệnh ung thư gan? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

bệnh ung thư gan

Bệnh Ung Thư Gan Là Gì?

Là hiện tượng ung thư tại các tế bào gan. Bệnh chia thành hai loại:

arrow    Ung thư tế bào gan nguyên phát: 

Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan với tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ và hay gặp ở người trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng xơ gan, siêu virus viêm gan được cho là những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư gan.

arrow   Ung thư di căn gan: 

Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung tư di căn gan là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó, chẳng hạn ung thư gan do phổi di căn thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi. Các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

Triệu Chứng Của Ung Thư Gan.

Bệnh ung thư gan đa số đều không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nhưng khi triệu chứng xuất hiện có gồm :

arrow   Sụt cân không rõ nguyên nhân

arrow   Ăn không ngon miệng.

arrow   Mệt, sốt.

arrow   Đau bụng, báng bụng.

arrow   Vàng da, dễ chảy máu hay dễ có vết bầm.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Gan

Hầu hết các trường hợp ung thư gan thì nguyên nhân đều không rõ ràng. Dưới đây là một số nguyên nhân được cho là gây ra ung thư gan:

bệnh ung thư gan 1

arrow   “Thủ phạm” chính được cho là gây nên bệnh ung thư gan chính là virus viêm gan B. Theo một nguyên cứu thì nguy cơ bị ung thư gan của người nhiễm virus viêm gan B cao gấp 200 lần so với người bình thường.

arrow   Một nguyên nhân khác cũng dẫn tới ung thư gan là xơ gan do uống rượu bia. Ngay cả với nhưng người xơ gan do rượu bia và đã ngừng uống khoảng 10 năm nhưng vẫn có thể tiến triển thành ung thư gan.

arrow   Nấm Aspergillus flavus sinh ra Aflatoxin cũng là nguyên nhân gây ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong các điều kiện nóng và ẩm có thể sinh ra loại nấm này. Ngoài ra, bệnh nhân bị ứ sắt có tính di truyền cũng có khả năng mắc ung thu gan với tỉ lệ mắc là 30%.

arrow   Tại Việt Nam, Dioxin có trong chất độc màu da cam cũng là một yếu tố chính  gây nên căn bệnh này

Đọc thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan

Điều Trị Bệnh Ung Thư Gan Như Thế Nào?

Bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị nếu khối u còn nhỏ và phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Các phương pháp điều trị khác chẳng hạn như xạ trị, hóa trị thì kết quả rất hạn chế. Đa số các trường hợp phát hiện ung thư gan chỉ có thể sống được 6 tháng, chỉ khoảng 1% bệnh nhân ung gan thư vượt được qua 5 năm.

Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Gan Như Thế Nào?

Thật may là ung thư gan là bệnh có thể phòng ngừa được. Một vài cách phòng ngừa bệnh ung thư gan chủ yếu bao gồm:

arrow   Tiêm phòng vius viêm gan B:

Virus viêm gan B là một nguyên nhân chính gây ung thư gan vì thế việc cần làm là thực hiện tiêm vacxin phòng chống viêm gan B. Theo nghiên cứu thì việc tiêm chủng vacxin viêm gan B sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho cả trẻ em và người lớn.

arrow   Nâng cao chức năng gan:

Người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư gan như viêm gan virus, xơ gan, uống rượu bia nhiều, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại… có thể sử dụng thêm các thảo dược đã được nghiên cứu, chứng minh công dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi tác nhân gây hại và tăng cường miễn dịch.

Untitled-3  Untitled-4