Tin tức

Có những loại Fucoidan nào ?

10/08/2017 02:37:21

Fucoidan phân tử cao và Fucoidan phân tử thấp

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến Fucoidan phân tử thấp. Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide, có thành phần chính là fucose, và điểm đặc trưng đó là có chứa hàm lượng cao sulfate fucose.

 Polysaccharide được định nghĩa như sau:

“ Là một loại đường cấu tạo bởi ít nhất 10 loại monosaccharides liên kết với nhau thông qua quá trình khử nước”. Nói cách khác, Fucoidan là một chuỗi của ít nhất 10 monosaccharides, bao gồm thành phần chủ yếu là fucose. Dựa trên ý tưởng “Nếu chỉ đơn giản là uống Fucoidan không thôi thì không có tác dụng trừ khi Fucoidan được hấp thụ vào cơ thể” một số các nhà nghiên cứu đã thay đổi chất Fucoidan bằng cách giảm trọng lượng phân tử của nó từ mấy ngàn xuống còn 500 hoặc ít hơn thế nữa.

Tuy nhiên , những biến thể của Fucoidan với trọng lượng phân tử chỉ có 500 hoặc thấp hơn thì chỉ có hai hoặc ba monosaccharides được kết hợp với nhau và nếu như vậy thì không được gọi là chuỗi đường trọng lượng phân tử cao (không phải là Polysaccharide). Nếu không có các tính năng chính của Fucoidan, tức là không phải là chuỗi đường trọng lượng phân tử cao, thì nó không thể được gọi là “Fucoidan” .

 Cơ chế hoạt động của Fucoidan

Các cơ chế hoạt tính của Fucoidan chống khối u như thế nào thì vẫn chưa thể nào nghiên cứu hết được. Tuy nhiên, trên lý thuyết đang được phổ biến hiện nay đã giải thích được rằng các phân tử cao của Fucoidan được hấp thụ theo hình thức của hệ tiêu hóa trong hệ thống bạch huyết có trong ruột non (tế bào M ở trên bề mặt của lớp Peyer ở bên trong của ruột non), sau đó kích hoạt hệ thống miễn dịch và ức chế sự tăng trưởng của tế bào của khối u. Nói cách khác, phân tử cao là một tính năng rất quan trọng.

 Các hoạt tính hóa học của Fucoidan

Các hoạt tính hóa học của Fucoidan bao gồm tác dụng chống khối u, tác dụng ngăn chặn sự tăng lượng đường trong máu, giảm lượng mỡ xấu (LDL) trong máu, và ngăn chặn sự hình thành mạch máu của khối u. Tất cả những tác dụng lợi ích này đã được công nhận qua các bài thí nghiệm, kiểm tra của Fucoidan chuỗi đường phân tử cao và những nghiên cứu về hình thức cơ bản về Fucoidan được thực hiện bởi các tổ chức khác nhau.

Các loại Fucoidan

Nguồn gốc thực sự của Fucoidan là một chất nhờn, chỉ có thể tìm thấy trong tảo nâu. Một số loại Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu) và Mozuku. Những hoạt động nghiên cứu gần đây về Fucoidan đã cho thấy rằng Fucoidan có nhiều chức năng hoạt tính sinh học khác nhau như là “chống ung thư”,“làm giảm hàm lượng cholesterol”, “làm giảm huyết áp” và “chức năng chống vi khuẩn”.

Tảo nâu mozuku

Về mặt hóa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide, có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần Fucoidan còn có thêm galactose, mannose, xylose và axit uronic. Tên gọi “Fucoidan” hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là fucose.

Tảo Mozuku có chứa nhiều Fucoidan và được chiết xuất tinh khiết hơn hẳn những loại tảo nâu khác. Fucoidan được chiết xuất từ tảo Mekabu rất giàu fucose, galactose và sulfate. Fucoidan được chiết xuất từ Kombu có nhiều chất nhờn và tác dụng hiệu quả trong việc chống khối u. Bằng cách kết hợp nhiều loại fucoidan được chiết xuất từ tảo, chúng ta sẽ có loại Fucoidan hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguồn: Viện nghiên cứu Fucoidan NPO

Xem thêm: Phát hiện chất Fucoidan chữa được bệnh ung thư