Tin tức

Nhận diện dấu hiệu ung thư não

19/07/2017 03:38:18

Biết được nguyên nhân, dấu hiệu ung thư não có thể giúp người bệnh phát hiện sớm với các triệu chứng mà mình đang mắc phải và có hướng điều trị thích hợp.

Dù mắc phải bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng cho người bệnh và người thân. Ung thư não thực sự là một bệnh nghiêm trọng, nhưng thường nó có thể được điều trị cho kết quả tích cực. 

Ung thư não là gì?

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng.

Các khối u này thường lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận. Cũng giống như một loại cây, các khối u này có thể “mọc rễ” vào mô lành của não.

Nếu khối u ác tính ở não là rán và không có rễ, đó là khối u có vỏ bọc. Khi có một khối u ở vùng điều hành chức năng sống của não và ảnh huởng đến các chức năng này thì chúng cũng có thể được coi là khối u ác tính.

dấu hiệu ung thư nảo

Ung thư não được phát hiện như thể nào? Triệu chứng của ung thư não là gì?

Triệu chứng của u não phụ thưộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u trong não.

Triệu chứng xuất hiện do tổn thương phân mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng hoặc do chèn ép não vì khối u phát triển trong khoảng trống có giời hạn của bộp sọ.

Các triệu chứng có thể do tình trạng phù tổ chức xung quanh khối u hoặc do hiện tuợng não úng thưỷ tức là khối u cản trở dòng dịch não tủy và gây ứ dịch trong não.

Nếu khôi u não phát triền chậm, triệu chứng của chúng có thể xuất hiện một cách từ từ đến mức chúng bị bỏ qua trong một thời gian dài.

Triệu chứng thường gặp nhất của u não bao gồm:

arrow   Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đỡ đần trong ngày

arrow   Co giật

arrow   Buồn nôn hoặc nôn

arrow   Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân

arrow   Mất thăng bằng khi đi lại

arrow   Cử động nhãn cầu bất thường hoặc thay đổi thị giác

arrow   Buồn ngủ

arrow   Thay đối tính cách hoặc trí nhở

arrow   Thay đổi ngôn ngữ

Những triệu chứng này có thể do u não gây ra nhưng cũng có thể do các bệnh khác gây ra. Chỉ có bác sĩ mởi có thể đưa ra chẩn đoán.

Untitled-3Untitled-4