Tin tức

Hiện Tượng Ung Thư Máu Cần Lưu Ý

26/12/2018 04:11:53

Tìm hiểu về hiện tượng ung thư máu là điều rất cần thiết sẽ giúp bạn sớm nhận biết được liệu mình có mắc bệnh hay không? Phát hiện sớm bệnh ung thư máu chính là cách tốt nhất giúp bạn tăng cơ hội chữa khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống nếu không may mắc bệnh.

Theo các chuyên gia, hiện tượng ung thư máu khá đa dạng, cụ thể như sau:

1 . Thường xuyên bị đau bụng

hiện tượng ung thư máu như thế nào

Nếu thấy các cơn đau bụng bất thường xảy ra nhiều lần lặp đi lặp lại. Dù trước đó bạn chưa từng bị đau bụng như vậy thì rất có thể đó là hiện tượng ung thư máu. Thông thường các tế bào ung thư máu sẽ tích tụ trong các cơ quan nội tạng như thận, gan, lá lách làm cho bụng người bệnh bị đau, bị cương cứng, phình to.

2. Thường xuyên bị khó thở

Trường hợp này xảy ra khi người bệnh mắc ung thư máu cấp tính tế bào T. Các tế bào ung thư này thường tập trung ở xung quanh tuyến ức, chèn ép phổi và khí quản khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy bị khó thở.

3. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

hiện tượng ung thư máu

Các tế bào ung thư máu sẽ tác động mạnh mẽ lên cơ thể người bệnh, làm suy giảm sức khỏe, khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể yếu ớt.

4. Hạch bạch huyết bị sưng to

Hạch bạch huyết là một dạng cấu trúc được phân bổ rải rác khắp cơ thể, nhiều nhất là ở vùng cổ, nách, bẹn. Các hạch bạch huyết có chức năng lọc máu. Do đó, khi người bệnh bị ung thư máu, các tế bào ung thư sẽ bị tích tụ tại hạch bạch huyết. Vì vậy các hạch bạch huyết bị phình to lên, sờ vào thấy cứng.

5. Đau nhức xương khớp

Sở dĩ bệnh nhân mắc ung thư máu thường bị đau nhức trong xương là bởi, tủy xương chính là nơi sản sinh ra các tế bào máu. Vì vậy khi bị ung thư máu, các khớp xương, khớp đầu gối, xương sống, xương chân, tay… của người bệnh thường bị đau nhức do các tế bào ung thư tác động từ bên trong tủy xương.

6. Người bệnh bị chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng ung thư máu. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu hết sức bình thường khi cơ thể bị mệt mỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khi bạn bị chảy nhiều máu cam, máu chảy liên tục trong thời gian dài thì rất có thể bạn đã bị ung thư máu khiến số lượng tiểu cầu bị suy giảm khiến máu không thể cầm lại được và chảy liên tục.

7. Bị sốt cao

Người mắc ung thư máu cũng thường xuyên xuất hiện các đợt sốt cao và bị đau đầu. Do các tế bào ung thư máu chèn ép trong tủy xương và làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

8. Dễ bị các bệnh nhiễm trùng

Các tế bào ung thư máu thường sẽ làm giảm lượng bạch cầu. Bạch cầu lại chính là thành phần giúp chống lại các chứng nhiễm trùng cho cơ thể. Khi lượng bạch cầu bị suy giảm, đồng nghĩa với việc cơ thể người bệnh dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus và dễ bị nhiễm trùng hơn.

9. Xuất hiện các hiện tượng thiếu máu

Người mắc ung thư máu thường bị thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

hiện tượng ung thư máu ở người

>>> Xem thêm: Bệnh ung thư máu là gì?

10. Trên da xuất hiện các vết bầm tím bất thường.

Hiện tượng ung thư máu xảy ra do các tế bào máu bình thường đã bị thay thế dần bằng các tế bào bạch cầu bất thường. Làm cho lượng tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại. Do đó trên da người bệnh thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím dù không bị va chạm mạnh.