Tin tức

Nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm

25/08/2017 07:36:14

Khám sức khoẻ định kỳ đang được nhiều người quan tâm khi các vấn đề về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường đang nóng lên từng ngày tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về hoạt động này.

Để hiểu rõ hơn, phóng viên đã có một buổi gặp gỡ với BSCKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thuý Lan – Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Dr.Binh Teleclinic, Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện 354.

– Chào bác sĩ, bác sĩ vui lòng cho biết tại sao chúng ta phải đi khám sức khoẻ định kỳ? Những người không bị ốm đau, bệnh tật bao giờ có cần phải đi khám không?

Cơ thể chúng ta cũng giống như một cỗ máy, dùng một thời gian sẽ có những hỏng hóc cần phải sửa chữa. Tuy nhiên, nếu để hỏng rồi mới sửa thì vừa tốn kém lại vừa gây nhiều phiền toái nên cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo máy luôn chạy tốt, an toàn. Tương tự như vậy, chúng ta cần phải đi khám sức khoẻ định kỳ để phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh. Những người không bị ốm đau bao giờ không có nghĩa là họ không có nguy cơ bị bệnh nên vẫn cần đi khám định kỳ như những người khác.

BSCKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thuý Lan – Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Dr.Binh Teleclinic khám sức khoẻ cho bệnh nhân

– Vậy các bệnh lý nào có thể phát hiện sớm nhờ khám sức khoẻ định kỳ thưa bác sĩ?

Thực tế là bệnh nào cũng có thể phát hiện được khi khám sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là tiểu đường, huyết áp, tim mạch…

– Đến độ tuổi nào thì mới cần đi khám sức khoẻ định kỳ thưa bác sĩ?

Nhiều người cứ tưởng chỉ có người già, cơ thể rệu rã, có nhiều bệnh tiềm ẩn mới cần đi khám sức khoẻ định kỳ nhưng không phải. Tuổi nào cũng nên khám sức khoẻ định kỳ nếu bạn tôn trọng và có trách nhiệm với sức khoẻ của mình.

– Thưa bác sĩ, chúng ta nên khám sức khoẻ tổng quát bao nhiêu lâu 1 lần ạ?

Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người nhưng nên đi khám sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

– Các gói khám sức khoẻ định

thường bao gồm những gì ạ?

Các gói khám sức khoẻ định kỳ thường bao gồm: Khám nội tổng quát, Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt và một số xét nghiệm thiết yếu như Siêu âm, X-Quang phổi, xét nghiệm máu (hoá học, sinh hoá chức năng gan, thận, mỡ, đường…). Ngoài ra có 1 số danh mục khác tuỳ theo nhu cầu cũng như tình hình tài chính của mỗi người.

– Hiện nay các bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa giới thiệu rất nhiều gói khám sức khoẻ khác nhau khiến nhiều người không biết nên lựa chọn gói khám như thế nào. Bác sĩ có lời khuyên nào không ạ?

Việc lựa chọn gói khám sức khoẻ phụ thuộc vào ngân sách của mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ tuỳ theo lứa tuổi, nghề nghiệp và kết quả của lần khám trước để tư vấn cho bệnh nhân 1 cách phù hợp là nên làm những gì.

– Hiện nay, nhiều cặp đôi đã bắt đầu chú ý đến việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân trước khi kết hôn. Vậy khám sức khoẻ tiền hôn nhân có giống như khám sức khoẻ định kỳ không thưa bác sĩ?

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân nên khám như kiểm tra sức khoẻ định kỳ nhưng có kèm theo xét nghiệm máu Rh(-), Rh(+), virus HBV (virus viêm gan siêu vi B), HCV (Virus viêm gan siêu vi C), HIV để được tư vấn phù hợp.