Tin tức

Nguyên nhân gây nên ung thư tủy

22/08/2017 09:06:05

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, họ đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là rà soát gene trong cơ thể để sao chụp ADN của 1.675 bệnh nhân mắc đa u tủy xương. Quy trình này cũng được thực hiện trên khoảng 5.900 người khỏe mạnh để tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư tủy xương.

 

Khi so sánh các kết quả khảo sát, các nhà khoa học đã phát hiện hai khu vực của ADN thường thấy hơn ở những người mắc đa u tủy xương – có liên quan trực tiếp tới khả năng mắc phải căn bệnh này. Giáo sự Gareth Morgan thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cho biết, phát hiện trên có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhất là khi bệnh đa u tủy xương đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở nhóm người cao tuổi.

Giáo sư cũng cho biết, đa u tủy là bệnh ung thư xâm lấn với tỷ lệ sống sót rất thấp nên nhờ những kết quả nghiên cứu về tính chất sinh học của bệnh đa u tủy xương, các bác sĩ sẽ mở ra những hy vọng mới về các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh ung thư tủy xương là gì?

Tủy sống là một thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương điều kiện cảm giác và các hoạt động trong cơ thể. Đa u tủy xương là một loại ung thư tủy xương tác động đến những tế bào plasma bên trong tủy xương – một phần vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch. Thường ung thư tủy xương không tồn tại dưới dạng khối u mà chỉ khi nào xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như đau hoặc gãy xương thì người bệnh mới được chẩn đoán xác định bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư tủy xương không đồng nhất ở tất cả mọi người mà nó có sự khác nhau phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u cũng như thể trạng của bệnh nhân. Nói chung, khối u tủy sống có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác nhau, gây ra triệu chứng đau lưng khá đặc hiệu. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác ở thần kinh như: mất cảm giác hoặc giảm độ nhạy cảm của cơ thể, đau hoặc tê ở cả hai chân, tê liệt các chi ở các mức độ khác nhau, có vấn đề về tri giác, thần kinh, đi đứng khó khăn, khó kiểm soát hoặc thiếu cân bằng, bị cong vẹo cột sống hoặc các dị tật ở cột sống,…

Những triệu chứng thường thấy của bệnh nhân ung thư tủy xương là: cơ thể mệt mỏi, có thể bị nóng sốt hoặc lạnh run với mức độ khá thường gặp, chán ăn, sụt cân, dễ bị nhiễm trùng, nổi hạch cổ, nách, bẹn,… xương khớp đau nhức, gan và lá lách to ra, dễ chảy máu dưới da, chảy máu ở chân răng và mũi hoặc những triệu chứng di căn như nhức đầu, động kinh, suy giảm thị lực, nôn ói,…

Việc điều trị ung thư tủy xương hiện nay chủ yếu là ghép tủy. Nếu được điều trị đúng cách thì bệnh nhân có thể sống đến vài chục năm với tỷ lệ sống trên 5 năm cũng khá cao, đạt 30 – 40%. Ngoài ra, cách chữa trị cơ bản chính là hóa trị và người bệnh cần được theo dõi cẩn thận để đề phòng những biến chứng thần kinh trong khi hóa trị liệu.

Untitled-3  Untitled-4