Tin tức

Nữ giảng viên ung thư vú mạo hiểm sinh con

13/07/2017 03:51:49

Mang thai trong giai đoạn mắc ung thư vú, nữ giảng viên Lê Thanh Hà quyết tâm giữ lại đứa bé và chiến đấu với căn bệnh, quay trở lại công việc giảng dạy.

Bệnh nhân ung thư vú được khuyên không nên có con, vì việc sinh con sẽ thúc đẩy bệnh tái phát. Trong trường hợp đã điều trị hóa chất và xạ trị, tồn dư ảnh hưởng của thuốc có thể làm hại đến thai nhi. Vượt qua tất cả nỗi lo sợ, nữ giảng viên Lê Thanh Hà quyết định giữ lại thai nhi. Bé trai chào đời ngày 24/5/2007, sinh thường nặng 3,5 kg, sau hơn 3 năm kể từ ngày chị được chẩn đoán mắc ung thư vú.

 

Điều khiến chị lăn tăn và day dứt nhất là như lời bác sĩ tư vấn, nếu quyết định sinh con, đứa bé sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình điều trị của mẹ, làm khổ cả cuộc đời của con. May mắn đến nay được 8 tuổi, bé thông minh hiếu động và rất lém lỉnh, không có dấu hiệu đáng ngại.

 

“Mình lúc nào cũng mong ở bên cạnh con đến khi nó lớn để có chuyện gì xảy ra thì chí ít vẫn có mẹ truyền cho con suy nghĩ tích cực”, chị Hà chia sẻ.

 

Năm điều trị đầu tiên, chị Hà trải qua 2 đợt mổ, 6 kỳ truyền hóa chất và 32 lần xạ trị trong khoảng thời gian mang thai. Hóa chất làm cho chị rụng tóc, rụng lông mày, lông mi và không ăn được.

“Có những lúc cảm thấy không chịu nổi, một phần vì hóa chất và một phần vì điều kiện chữa trị ở viện đôi khi khó khăn do có quá đông bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân rụng hết tóc, gương mặt người nào cũng xám, xanh xao và ủ ê, buồn bã, khi nói thì tuyệt vọng”, chị Hà nhớ lại.

 

Ghét khóc lóc và buồn bã, chị quyết tâm không để bản thân rơi vào tuyệt vọng, khi còn sống thì phải có cảm giác thật sự là sống, tận hưởng và có niềm vui.

 

Từng ước sẽ sống 30 năm, 40 hay 50 năm hay nhiều hơn nữa nhưng với chị điều đó bây giờ chẳng quá quan trọng. Bởi có người sống đến hết cuộc đời vẫn buồn đau và tiếc nuối vì đã không làm và không dám làm điều mình muốn.

Hạnh phúc của chị là sống có ích với những người thân yêu, giúp con trai trưởng thành khoẻ mạnh, trở thành người có kiến thức, biết khám phá và yêu cuộc sống. Từ khi ốm, chị đã học được cách cởi mở tấm lòng với mọi người, sống tốt đẹp và luôn biết yêu thương. Chị nhận ra đây là mặt tích cực của bệnh tật, nhờ vậy chị thấy thanh thản và dễ chịu hơn.

 

Nữ giảng viên ung thư vú mạo hiểm sinh con 

Hạnh phúc vì có người chồng luôn bên cạnh và sẻ chia mọi thứ, chị càng thêm sức mạnh để vượt qua mọi thứ. “Anh ấy nhìn mình như một người bình thường. Anh ấy dạy cho mình cách đối mặt với những lo lắng và sợ hãi, là một chỗ dựa cực kỳ vững chãi và làm mình thấy vô cùng yên tâm. Anh ấy không cho mình là một gánh nặng”, chị cho biết.

Untitled-3  Untitled-4