Tin tức

Phương pháp điều trị ung thư amidan hiện nay

13/07/2017 06:28:25

Trước kia bệnh ung thư aminda rất ít, tuy nhiên bệnh ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu do ô nhiễm môi trường, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm dẫn tới các tình trạng viêm Amindan. Hiện nay, có những phương pháp điều trị Ung Thư Amidan thường được áp dụng.

arrow   Phẫu Thuật Để Loại Bỏ Khối U

Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u. Có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau.

Một phần họng của bạn được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ chính xác của khối u. Nếu khối u nhỏ, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ lazer và không cần ớ lại bệnh viện.

Nhưng đối với những khối u phát triển to hơn, bạn có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật phức tạp hơn và cần ở lại bệnh viện trong vài ngày.

Đối với những ca phẫu thuật phức tạp nhất, bạn có thể phải có cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi và tái tạo lại bằng mô lấy từ phần khác trong cơ thể.

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư amidan đều có phản ứng phụ. Đôi khi, phẫu thuật vùng họng gây ra sưng tấy và khiến người bệnh khó thở.

Nếu gặp trường hợp này bác sĩ phẫu thuật sẽ cần mở một lỗ trong khí quản, tại phần cuối cổ.

Thủ thuật này được gọi là phương pháp mở thông khí quản và cho phép bạn thở bình thường cho đến khi chỗ sưng tấy xẹp đi.

Đây chỉ là phương pháp điều trị ung thư amidan tạm thời và sẽ được bỏ đi khi vết thương của bạn lành lại.

Một số phương pháp phẫu thuật ở họng có thể ảnh hưởng tới giọng nói của bạn. Bạn vẫn có thể nói bình thường nhưng đó thực sự là một quá trình khó khăn.

Để tạo ra âm thanh, chúng ta sử dụng họng, vòm miệng, môi, mũi, miệng và lưỡi.

Nếu bạn phải phẫu thuật bất cứ phần nào, giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi. Điều này có lẽ không quá nghiêm trọng và có thể chỉ xảy ra tạm thời.

điều trị ung thư amidan 1

arrow   Hóa Trị Xạ Trị Để Làm Teo Khối U

Đây là phương pháp đưa các chất độc vào tiêu diệt các tế bào ung thư khi bạn có một khối u nhỏ nằm trong amidan. 

Nếu khối u to hơn và chèn ép toàn bộ amidan thì bạn có thể sẽ được yêu cầu phẫu thuật kèm theo xạ trị.

Ung thư giai đoạn cuối di căn ra các cơ quan bên ngoài amidan có thể được làm teo lại trước khi có thể phẫu thuật loại bỏ.

Bạn có thể được điều trị bằng hoá trị hoặc xạ trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp để làm teo khối u.

 

Untitled-3  Untitled-4