Tin tức

Tại sao ung thư tim lại vô cùng hiếm ?

13/07/2017 04:13:32

Nếu bạn Google từ khóa “ung thư tim”, bạn sẽ rất ngạc nhiên. Kết quả sẽ vô cùng ít ỏi, rời rạc, ít thử nghiệm lâm sàng cũng như điều trị. Dù trái tim được coi là biểu tượng tình yêu và lòng từ bi, nó cũng vô cùng đặc biệt. Nó gần như là miễn dịch với ung thư tim. Vì trái tim có vai trò tối quan trọng, thượng đế đã ưu ái cho chúng ta may mắn đó.

Một câu hỏi đặt ra: Tim có kích thước lớn và có vai trò quan trọng trong giải phẫu bệnh. Nhưng tim cũng sinh ra những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân dưới 85 tuổi? Câu trả lời: Thực sự có ung thư tim, xuất hiện ở những tế bào cơ biệt hóa đầy đủ.


UNG THƯ TIM HIẾM, NHƯNG NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI

Những khối u ung thư tim có nguồn gốc xuất hiện ở tim là cực kỳ hiếm. Trong các công bố xét nghiệm tử thi, tỷ lệ người chết vì có khối u này là 0.25%. Phần lớn các khối u được chẩn đoán là lành tính. Ở người lớn, khối u dạng hơi xốp, keo phổ biến hơn. Ở trẻ, u dạng cơ vân chiếm ưu thế, chủ yếu đi kèm với hội chứng u xơ dạng lao.

Ung thư tim dạng cơ vân

Theo một chuyên gia tim ở Toronto, ung thư tim hầu hết di căn từ các cơ quan lân cận. Các ví dụ ở đây có thể là thận hoặc phổi. Ông cho rằng “Nếu ung thư di căn đến tim, tiên lượng là khá xấu”. Bệnh viện này ghi nhận 12 trường hợp ung thư tim mỗi năm, trong số đó chỉ có 1 – 2 khối u ác tính nguyên phát. U liên kết mạch là những khối u ung thư tim  nguyên phát phổ biến nhất. Theo báo cáo gần đây, hóa trị/xạ trị để thu nhỏ khối u đã có những thành công.

CÂU CHUYỆN BẤT THÀNH VĂN VỀ TẾ BÀO TIM

Không giống các tế bào khác, tế bào tim tổn thương gần như không có khả năng tự phục hồi. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu tim hàng đầu, đó là bởi vì các tế bào tự cấu trúc nên cơ tim có tính biệt hóa cao nhất. Nói cách khác, trong vòng đời con người, các tế bào này đã rất sớm vĩnh viễn thoát khỏi chu kỳ tế bào và ngăn chặn phân chia. Khi đó, chúng tăng trưởng bằng cách mở rộng kích thước tế bào chứ không phải thông qua phân chia tế bào. Điều này khác với các tế bào khác, ví như các tế bào biểu mô của các cơ quan khác. Trong đó, để đáp ứng với các kích thích nhất định, chúng chủ động phân chia và, khi cần thiết, mới phát triển về số lượng.

Cơ chế “Kiểm soát chu kỳ tế bào rất chặt chẽ” này diễn biến như một con dao hai lưỡi. Nó “Ngăn chặn tế bào sinh trưởng theo chu kỳ tế bào và tự phục hồi khi tổn thương”. Hơn thế nữa, nó còn có thể giải thích được việc “Ngăn chặn mạnh việc hình thành khối u”. Với hoạt động tăng sinh quá ít, cơ hội cho những bất thường trong chu kỳ động học tế bào khối u ở rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể khó xuất hiện ở tim.

CƠ HỘI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ TIM?

Do tính chất hiếm có của u tim, rất ít các cơ quan tổ chức đã cố gắng để thực hiện những nghiên cứu xa hơn về nguyên nhân, cách thức u tim hình thành và cách điều trị. Cho đến bây giờ, các chuyên gia tim cho rằng, cách tốt nhất là đưa bệnh nhân có bệnh lý này đến các cơ quan, tổ chức đã từng có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân bị u tim.

Thường xuyên đưa bệnh nhân u tim đến các bệnh viện đó để đảm bảo rằng bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ ung thư có thể có được kinh nghiệm nhiều hơn với những ca ung thư tim. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể đạt được nhiều thành quả với căn bệnh hiếm gặp này.

 

Untitled-3  Untitled-4