Tin tức

Tiến sĩ Bùi Chí Thương chia sẻ cách phòng chống Ung Thư Cổ Tử Cung

31/01/2018 08:57:11

Ngày 28 tháng 01 năm 2018 , Tiến sĩ Bác sĩ Bùi Chí Thương, tu nghiệp tại Đức & Hoa Kỳ – chuyên ngành sản phụ khoa, Giảng viên ĐH Y Dược, Bác Sĩ BV Từ Dũ có buổi trao đổi với đài HTV1 chia sẻ về cách phòng chống Ung thư Cổ tử cung ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là gì ?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến và gây ra tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ hiện nay. Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kì ai và điều đáng nói loại ung thư này đang có dấu hiệu trẻ hóa với tỉ lệ rất cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung trước 30 tuổi đang ngày càng gia tăng.

Trên toàn cầu mỗi năm có khoảng 270.000 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung và tử vong, cứ khoảng 2 phút lại có 1 bệnh nhân chết vì căn bệnh này. Còn ở Việt Nam ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 2 sau ung thư vú. Cứ mỗi năm nước ta có khoảng 5000 ca mắc bệnh mới và hơn 2000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cổ tử cung ?

Ung thư cổ tử cung xuất phát từ virus HPV. Virus HPV tiếng việt được gọi là u nhú ở đường sinh dục, có khoảng hơn 100 loại virus trong đó có 14 loại gây nguy cơ cao ung thư cổ tử cung nhưng chỉ có 2 loại type 16 & type 18 chiếm 70%. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Có nên khám phụ khoa định kì đối với phụ nữ ?

Có các triệu chứng chị em cho là bình thường nhưng chủ quan dẫn đến ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn. Ví dụ: giao hợp ra máu, giao hợp đau… đó là các triệu chứng ban đầu có thể có ung thư cổ tử cung. TS Bùi Chí Thương khuyên các chị em phụ nữ không nên chủ quan vấn đề đó, nên đi khám định kì ít nhất mỗi năm 1 lần.

Dấu hiệu nào để phát hiện ra căn bệnh Ung thư cổ tử cung ?

Đôi khi ung thư cổ tử cung không có triệu chứng gì cả. Vấn đề quan trọng nhất là phải tự ý thức được sức khỏe của bản thân và đi khám phụ khoa định kì. Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tầm soát ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm virus HPV có phải type 16 &18 hay không ? Khi phát hiện có type 16 & type 18 cũng không nên hoảng loạn vì khoảng 80% nó sẽ tự đào thải ra khỏi cơ thể nếu chúng ta sử dụng những chất tăng cường miễn dịch hoặc kết hợp tập thể dục.