Tin tức

Tìm hiểu về tác dụng của nấm Agaricus đối với cơ thể

24/08/2017 10:18:41

Nấm Agaricus là gì ?

Nấm Agaricus là một loại nấm có xuất xứ từ khu vực Amazon ở Brazil. Người dân vùng này không biết ung thư là gì vì họ hay ăn nấm Agaricus trong bữa ăn. Cuối những năm 1960, có một người dân Brazil gốc Nhật, gửi nấm Agaricus cho một người Nhật chuyên nghiên cứu về cây thuốc để nghiên cứu. Tại Nhật, những nhà nghiên cứu bất ngờ về các hoạt chất có trong nấm.

Nấm Agaricus có tỉ lệ các chất chống ung thư cao nhất trong tất cả các loại nấm. Người Nhật tìm mọi cách để nuôi cấy, trồng Agaricus. Nuôi trồng được Agaricus rất khó vì khí hậu đặc biệt của vùng Amazon. Phải mất 15 năm, Nhật bản mới thành công và trồng được nấm Agaricus. Công nghệ nuôi trồng Agaricus , hiện nay đã có ở Hàn quốc, Trung quốc.

Tại Nhật, Agaricus được đánh giá rất cao trong việc điều trị, chữa ung thư. Trong hầu hết các thuốc biệt dược chữa ung thư đều có pha trộn Agaricus. Đặc biệt trong các loại Fucoidan, thuốc chữa trị ung thư nổi tiếng của Nhật, loại tốt đều trộn thêm nấm Agaricus. Agaricus đã được chính thức lưu hành là một dược phẩm chữa ung thư tại Nhật bản và Brazil.

Đầu những năm 2000, người Nhật đã nhập khẩu và tiêu thụ hơn 90% nấm Agaricus của toàn thế giới. Sau khi Trung quốc cũng trồng được Agaricus, Agaricus đã được bán rộng rãi và được biết đến nhiều hơn.
Tên thông thường: Agaric, Agaricus, Agarikusutake, Brazil Mushroom, Brazilian Mushroom, Brazilian Sun-Mushroom, Callampa Agaricus, Champignon Agaric, Champignon Brésilien, Champignon du Brésil, Cogumelo do Sol, Kawariharatake, Himematsutake, Mushroom, Sun Mushroom.

Thành phần có trong nấm Agaricus:

Loại nấm này chứa nhiều vitamin, amino acid và đặc biệt là hàm lượng cao Beta – Glucan 1,3 và Beta – Glucan 1,6. Ngoài tác dụng dinh dưỡng, nấm Agaricus còn mang đặc tính dược học rất quý. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất nấm Agaricus có tác dụng rất tốt trong việc chống ung thư. Giúp tăng cường miễn dịch, có tác dụng chống oxy hóa và chống virus hiệu quả. Theo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản. Nấm Agaricus có hiệu quả phòng ung thư đạt tới 99.4% và hiệu quả điều trị ung thư cũng đạt tới 90 %.

Thành phần Beta-glucan được chiết xuất từ thể nấm Agaricus, thuộc nhóm polysaccarid.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hợp chất beta-glucan có khả năng  kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch, là các đại thực bào để đảm bảo cho các tế bào này hoạt động ở mức tối ưu. Sự hoạt hoá các đại thực bào còn dẫn đến sự tăng hàm lượng các cytokin. Đây là các protein tối quan trọng chịu trách nhiệm xúc tác và điều hoà hàng loạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, các đại thực bào còn có các tương tác với các tế bào Lympho T, có tác dụng khởi động các phản ứng miễn dịch đặc hiệu xảy ra. Vì thế, khi hoạt động của các đại thực bào được hoạt hoá, các phản ứng đặc hiệu này cũng được tăng cường.

Đồng thời thành phần beta – Glucan còn giúp làm gia tăng nhanh chóng số lượng của các tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên). Các tế bào này có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào phát triển không bình thường của cơ thể như các tế bào ung thư. Do đó, với chiết xuất thành phần chính là beta-glucan. Nấm Agaricus giúp tăng cường đáp ứng toàn diện của hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Nấm agaricus dùng để làm gì?

Nấm thường được dùng trong điều trị các tình trạng và bệnh lí sau:

Ung thư; Đái tháo đường tuýp 2; Cholesterol cao; Xơ cứng động mạch; Bệnh gan; Các vấn đề về tiêu hóa; Bệnh tim; Loãng xương; Viêm loét dạ dày; Tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng.

Ngoài ra, nấm agaricus có thể được sử dụng cho các mục đích khác. 

Cơ chế hoạt động của nấm agaricus là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thảo dược này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nấm agaricus có chứa hoạt chất cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể và làm giảm đề kháng insulin ở người bị tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, hoạt chất trong nấm agaricus có thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự phát triển khối u và hoạt động như một chất chống oxy hoá. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.