Tin tức

Tìm hiểu về ung thư thận

19/07/2017 03:00:19

Ở người lớn, loại ung thư thận phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Các loại ung thư thận khác ít gặp hơn có thể xảy ra. Ung thư tế bào chuyển tiếp có ảnh hưởng đến niệu quản, cũng có thể bắt đầu trong thận. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển loại ung thư thận được gọi là Wilms ung thư.

Định nghĩa

Ung thư thận là bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, mỗi thận có kích thước của nắm tay. Nằm phía sau cơ bụng, một quả thận ở mỗi bên của cột sống .

Ở người lớn, loại ung thư thận phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Các loại ung thư thận khác ít gặp hơn có thể xảy ra. Ung thư tế bào chuyển tiếp có ảnh hưởng đến niệu quản, cũng có thể bắt đầu trong thận. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển loại ung thư thận được gọi là Wilms ung thư.

Tỷ lệ mắc ung thư thận có vẻ ngày càng tăng, mặc dù nó không rõ lý do tại sao. Nhiều bệnh ung thư thận được phát hiện trong quá trình làm thủ tục cho các bệnh hay điều kiện khác. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) đang được sử dụng thường xuyên hơn, có thể dẫn đến việc phát hiện ung thư thận nhiều hơn nữa.

Các triệu chứng

Ung thư thận thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sau, dấu hiệu và các triệu chứng ung thư có thể bao gồm:

Tiểu máu, nước tiểu có thể xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc màu cola.

Đau lưng ngay dưới xương sườn mà không hết.

Giảm trọng lượng.

Mệt mỏi.

Sốt liên tục.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài lo lắng.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư biểu mô tế bào thận. Các bác sĩ biết rằng ung thư thận bắt đầu khi một số tế bào thận có đột biến trong DNA. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành khối u có thể mở rộng ra ngoài thận. Một số tế bào có thể vỡ ra và lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

arrowLớn tuổi: Nguy cơ ung thư thận tăng lên theo độ tuổi.

arrowLà nam giới: Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư thận.

arrowHút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ ung thư thận hơn so với người không hút thuốc. Nguy cơ giảm sau khi bỏ thuốc lá.

arrowBệnh béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao bệnh ung thư thận hơn so với những người được coi là trọng lượng trung bình.

arrowTăng huyết áp: Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư thận, nhưng nó không rõ lý do tại sao.

arrowHóa chất tại nơi làm việc: Công nhân tiếp xúc với hóa chất nhất định trong công việc có thể có nguy cơ cao bệnh ung thư thận. Những người làm việc với hóa chất như amiăng và cadmium có thể có tăng nguy cơ ung thư thận.

arrowĐiều trị suy thận: Những người được chạy thận lâu dài để điều trị suy thận mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư thận.

arrowBệnh Von Hippel Lindau: Những người có rối loạn di truyền có khả năng phát triển nhiều loại khối u, bao gồm một số trường hợp ung thư thận.

arrowDi truyền tế bào ung thư biểu mô nhú. Vấn đề này được thừa kế làm cho nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư thận

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư thận bao gồm:

Các xét nghiệm máu và nước tiểu. Các xét nghiệm máu và nước tiểu có thể cung cấp các đầu mối về những gì gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Sinh thiết

Trong trường hợp được lựa chọn, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục loại bỏ một mẫu nhỏ các tế bào (sinh thiết) từ một khu vực đáng ngờ của thận. Bởi vì phẫu thuật thường là điều trị đầu tiên cho ung thư thận và sinh thiết mang nguy cơ “âm tính giả”, bác sĩ thường bỏ sinh thiết thận.

Giai đoạn ung thư thận

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư thận, bước tiếp theo là xác định mức độ, hoặc giai đoạn ung thư. Thử nghiệm cho bệnh ung thư thận có thể bao gồm CT hoặc các kiểm tra hình ảnh cảm thấy phù hợp.

Sau đó, bác sĩ xác định giai đoạn ung thư. Giai đoạn ung thư bao gồm:

Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u có thể lên đến 7 cm đường kính. Khối u được giới hạn ở thận.

Giai đoạn II. Khối u ung thư thận lớn hơn giai đoạn I, nhưng vẫn còn giới hạn ở thận.

Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, khối u vượt quá thận tới các mô xung quanh hoặc tuyến thượng thận, và cũng có thể đã lan đến hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IV. Ung thư lan ra ngoài thận, đến các hạch bạch huyết hoặc các phần xa của cơ thể, chẳng hạn như xương, gan, não hoặc phổi

Phương pháp điều trị và thuốc

Cùng với nhau, và nhóm điều trị sẽ thảo luận về điều trị ung thư thận. Cách tiếp cận tốt nhất có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe chung, các loại ung thư thận, liệu ung thư đã lan và sở thích để điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là điều trị ban đầu cho phần lớn bệnh ung thư thận. Phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư thận bao gồm:

Loại bỏ khối u từ thận. Trong thủ tục này, được gọi là cắt thận một phần, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và lề các mô xung quanh nó, chứ không phải loại bỏ toàn bộ thận. Phẫu thuật có thể là một thủ tục mở, hoặc nó có thể được thực hiện nội soi.

Phẫu thuật có thể là lựa chọn nếu có bệnh ung thư thận nhỏ hoặc nếu chỉ có một thận. Khi phẫu thuật là có thể, nó thường được ưa thích hơn cắt thận, giữ lại nhu mô thận càng nhiều càng tốt có thể giảm nguy cơ biến chứng sau này, chẳng hạn như bệnh thận.

Phương pháp điều trị khi không thể phẫu thuật

Đối với một số người, phẫu thuật có thể là quá rủi ro. Những người này có các tùy chọn khác để điều trị ung thư thận, bao gồm:

Ngăn chặn lưu lượng máu tới khối u (thuyên tắc). Trong tiến trình này, một chất liệu đặc biệt được tiêm vào mạch máu chính dẫn đến thận. Tắc nghẽn mạch này gây tổn thất oxy và chất dinh dưỡng khác cho khối u. Thuyên tắc động mạch cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật hoặc để giảm đau và chảy máu khi thao tác khác là không thể.

Điều trị đóng băng tế bào ung thư (cryoablation). Một cây kim đặc biệt được đưa qua da vào khối u thận, sử dụng X quang hướng dẫn. Khí trong cây kim được sử dụng để làm lạnh hoặc đóng băng các tế bào ung thư.

Có vài dữ liệu về sự an toàn và hiệu quả của đóng băng. Nó thường dành cho những người không thể trải qua các thủ tục phẫu thuật và những người có khối u thận nhỏ nằm ở các khu vực kim có thể dễ dàng đạt tới.

Điều trị ung thư thận, ung thư thận tái phát và di căn

Ung thư thận và ung thư thận tái phát lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể có thể chữa được. Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Loại bỏ càng nhiều các khối u thận có thể. Ngay cả khi phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả các mô ung thư, trong một số trường hợp, có thể hữu ích khi loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.

Sinh học trị liệu.

Sinh học trị liệu (miễn dịch liệu pháp) sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể chống ung thư. Thuốc trong thể loại này bao gồm protein và interleukin-2, là phiên bản tổng hợp của hoá chất cơ thể . Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm ớn lạnh, sốt, buồn nôn, ói mửa và chán ăn.

Mục tiêu trị liệu

Mục tiêu cụ thể của phương pháp điều trị ngăn chặn tín hiệu bất thường hiện diện trong tế bào ung thư thận cho phép chúng sinh sôi nảy nở. Các thuốc này đã cho thấy hứa hẹn trong điều trị ung thư thận đã lây lan sang các vùng khác của cơ thể.Loại thuốc điều trị mục tiêu có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như phát ban có thể nặng, tiêu chảy và mệt mỏi.

Hóa trị.

Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị không thường được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận. Tuy nhiên, hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư tế bào chuyển tiếp – bệnh ung thư của niệu quản đôi khi bắt đầu trong thận.

Phương pháp điều trị Hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Hoặc hóa trị có thể được sử dụng để điều trị các tế bào ung thư di căn đến các phần xa của cơ thể.

Điều trị các khối u xa

Ung thư tế bào thận đi đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn) đôi khi có thể được điều trị. Điều này phụ thuộc vào số lượng các khối u xa, vị trí và sức khỏe chung . Điều trị tùy chọn khác nhau dựa trên nơi ung thư đã lan rộng. Tùy chọn có thể bao gồm phẫu thuật cho di căn não hoặc bức xạ đối với bệnh ung thư thận đã di căn đến xương.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu về phương pháp điều trị mới và kỹ thuật mới trong điều trị ung thư thận và các bệnh khác. Tham gia vào thử nghiệm lâm sàng có thể cho cơ hội để thử các phương pháp điều trị mới nhất, nhưng nó không thể đảm bảo chữa bệnh.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị bổ sung và thay thế đã được chứng minh là điều trị thành công ung thư thận. Nhưng bổ sung và thay thế thuốc có thể giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến ung thư và điều trị, chẳng hạn như cảm giác đau khổ.

Phương pháp bổ sung và điều trị thay thế có thể giúp đối phó bao gồm:

  • Nghệ thuật trị liệu.
  • Dance hoặc phong trào.
  • Tập thể dục.
  • Thiền.
  • Âm nhạc trị liệu.
  • Bài tập thư giãn.
Untitled-3  Untitled-4