Tin tức

Ung Thư Đại Tràng Liệu Có Đáng Sợ?

24/12/2018 08:28:46

Ung thư đại tràng liệu có đáng sợ như những gì chúng ta nghĩ không. Ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

Thế nào là ung thư đại tràng giai đoạn sớm?

  • Giai đoạn rất sớm:

Khối u mới chỉ ở lớp niêm mạc và xâm lấn xuống 1 phần lớp hạ niêm mạc, nếu phát hiện sớm có thể can thiệp cắt qua nội soi đại tràng.

  • Khi phát hiện giai đoạn sớm:

Khối u xâm lấn qua lớp hạ niêm mạc, xâm lấn tới lớp thanh mạc (lớp áo ngoài của đại tràng). Giai đoạn này vẫn còn có thể phẫu thuật được, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể tới 90%.

Các dấu hiệu nguy cơ ung thư đại tràng

  • Phân thường lỏng, toàn thân thường mệt nhiều, suy nhược, thiếu máu.
  • Thường có biểu hiện hội chứng Koenig (đau, trướng, sôi bụng, khi trung tiện được thì đỡ) kèm theo phân táo lẫn nhầy và máu sẫm màu hoặc máu tươi bọc lấy phân.

Đôi khi các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cũng dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nếu bạn hay người thân có biểu hiện như trên, kéo dài hơn 5 – 7 ngày, không đỡ khi dùng thuốc kháng sinh thông thường thì nên đi khám sớm.

Phương pháp khám như thế nào?

  • Soi đại tràng: là phương pháp hữu hiệu nhất, giúp phát hiện các khối u ở kích thước cỡ vài milimet, hoặc các bất thường khác của đại tràng như polyp đại tràng, túi thừa, các tổn thương loét, viêm do nhiễm khuẩn…
  • Xét nghiệm máu trong phân: khối u đại tràng thường có hiện tượng hoại tử, chảy máu, do đó trong phân thường có hồng cầu (xét nghiệm này cũng ít ý nghĩa ở giai đoạn sớm);
  • Xét nghiệm các dấu ấn ung thư: bao gồm các dấu ấn CEA, CA 19-9, là 2 dấu ấn thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư đại tràng.

Xem thêm: Giải Pháp Cho Người Bị Ung Thư Trực Tràng