Tin tức

Ung thư đường mật di căn

13/07/2017 07:26:51

Ung thư đường mật di căn gan là một trong những biểu hiện nổi bật của ung thư đường mật giai đoạn cuối. Việc điều trị bệnh giai đoạn này chỉ nhằm mục tiêu giảm đau đớn và khó chịu, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, lạc quan và thoải mái hơn.

Triệu chứng của ung thư đường mật di căn gan

– Ở giai đoạn cuối, khi ung thư đường mật di căn lên gan thì gan thường to ra và mềm với bờ tù; có thể sờ thấy với mật độ mềm; gây cảm giác khó chịu, đau đớn ở phần trên gan, phía bên phải bụng. Ngoài ra, nếu ung thư khu trú ở một ống gan thì gan sẽ to ra với mật độ chắc, có bờ sắc.

ung-thu-duong-mat-di-can-gan-1

– Vàng da, vàng mắt: đây là triệu chứng rõ rệt nhất của ung thư đường mật di căn gan, càng giai đoạn cuối nó càng biểu hiện trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do tế bào ung thư đã xâm lấn, di căn đến hạch bạch huyết, gây tắc nghẽn ống mật, cản trở dịch gan tiết xuống đường ruột và chảy ngược vào máu gây ra hiện tượng ngứa và vàng da.

– Chán ăn, ăn không ngon miệng, chướng bụng,…do hoạt động của gan bị suy giảm dẫn đến sút cân nhanh chóng. Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn và nôn; buồn ngủ do gan bị “hỏng” chức năng lọc máu dẫn đến các chất độc tích tụ trong não.

Điều trị ung thư đường mật di căn gan

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư đường mật di căn gan phụ thuộc vào mức độ ung thư di căn cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan hầu như không còn đáp ứng được các phương pháp điều trị nữa. Việc điều trị không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Thông thường, để điều trị ung thư đường mật, có những phương pháp sau:

Phẫu thuật loại bỏ khối u:

Đây là phương pháp hiệu quả và triệt để nhất đối với bệnh ung thư đường mật. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì chỉ có khoảng 10% trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật được tại thời điểm phát hiện ra bệnh, tức là ở giai đoạn sớm.

ung-thu-duong-mat-di-can-gan-2

–Phẫu thuật ghép gan:

Chỉ định cho các trường hợp ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan mà không thể lấy bỏ khối u. Nhưng đây lại là phương pháp đòi hỏi chi phí cao, kỹ thuật phức tạp và đặc biệt là thiếu nguồn hiến tạng. Để thực hiện phẫu thuật ghép gan cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho người bệnh và rất khó để áp dụng cho những người bệnh cao tuổi hoặc thể trạng yếu.

Phương pháp hóa xạ trị:

Phương pháp này chỉ mang tính hỗ trợ, tiến hành hóa trị trước khi phẫu thuật và xạ liệu đối với ung thư ác tính, biến ổ bệnh di căn sang gan không thể cắt bỏ thành có thể cắt bỏ, và biến phần gan bị cắt bỏ thu hẹp lại nhằm giảm bớt phần cắt bỏ để đảm bảo chức năng gan một cách tối đa.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan là rất thấp. Nếu không được điều trị, phần lớn bệnh nhân chỉ sống được khoảng 6 tháng. Nếu cắt bỏ được hoàn toàn khối thì có khoảng 30 – 40% bệnh nhân sống sót ít nhất 5 năm còn nếu không cắt bỏ được toàn bộ khối u thì việc điều trị chỉ giúp giảm nhẹ bệnh và 1/2 bệnh nhân sẽ sống được 1 năm, 1/2 số bệnh nhân khác có cơ hội sống lâu hơn.

ung-thu-duong-mat-di-can-gan-3

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư đường mật di căn gan cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đặc biệt để tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Thêm vào đó, giai đoạn này bệnh nhân rất dễ trầm cảm, hoang mang và lo sợ. Chính vì vậy, gia đình và bạn bè cần phải động viên để bệnh nhân an tâm và lạc quan sống hơn.

Untitled-3  Untitled-4