Tin tức

Ung thư não giai đoạn đầu

25/08/2017 08:19:16

Ung thư não là bệnh lý ác tính với những biểu hiện nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao. Những thông tin dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh ung thư não giai đoạn đầu.

Thế nào là ung thư não

Ung thư não là sự tăng trưởng của khối u ác tính ở bên trong não. Bệnh được chia làm 2 dạng. Gồm ung thư não nguyên phát (chiếm 75% số ca ung thư não) nguyên nhân xuất phát từ các tế bào ác tính trong não, hoặc ung thư não thứ cấp (chiếm 25% số ca ung thư não) phát sinh do một bộ phận khác của cơ thể lây lan đến não.

Khoảng 40% trường hợp ung thư não bắt đầu từ tế bào thần kinh có đệm. Các loại u tế bào thần kinh đệm bao gồm u tế bào sao, u nguyên bào thần kinh đệm, u thần kinh đệm ít nhánh, u màng não thất, và u nguyên bào tủy.

Sự ảnh hưởng của vị trí khối u não đến người bệnh

Bên trong bộ não, mỗi vùng của não sẽcó chức năng cụ thể. Do đó, nếu có khối u tại khu vực nào thì sẽ xuất hiện các triệu chứng làm cản trở hoạt động của não bộ ở khu vực đó, cụ thể như sau:

– U thùy trán: Thay đổi về tính cách và trí tuệ. Suy nhược một bên người, mất chắc năng khứu giác, khó phát âm.

– U thùy đỉnh: Khó diễn đạt hoặc hiểu các từ ngữ, gặp rắc rối trong việc đọc hoặc viết. Khó khăn với các hoạt động di chuyển phối hợp. Có thể liệt hoặc suy yếu nửa người.

– U thuỳ trẩm: Bị mất tầm nhìn ở một phía.

– U thuỳ thái dương: Gây ra những cảm giác kỳ lạ như sự sợ hãi hoặc sợ những thứ quen thuộc, các mùi lạ hoặc tối sầm mặt mũi.

– U tiểu não: Gây ra chứng loạn cận ngôn, loạng choạng, mắt đảo không có chủ, bị nôn và vướng ở cổ.

– U cuống não: Mất phương hướng, không điều khiển được sự kết hợp trong các bước đi. Mặt bị biến dạng, cười lệch một bên hoặc xệ mí mắt. Nhìn một thành hai, một số người còn bị nôn hoặc đau đầu sau khi đi bộ, khó nói và nuốt.

Biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu

– Động kinh, co giật: Động kinh và co giật là triệu chứng phổ biến của các khối u ở não bộ. Một số người có thể sẽ bị co thắt cơ bắp, co giật ở một cánh tay hoặc chân, hoặc toàn bộ cơ thể, đôi khi bị bất tỉnh.

– Đau đầu: Bệnh nhân ung thư não giai đoạn đầu sẽ gặp phải những cơn đau đầu và xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng. Những cơn đau đầu này sẽ ngày càng trầm trọng hơn kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt, hay ói mửa. Đôi khi xuất hiện một số dấu hiệu rõ ràng như động kinh, nói khó khăn, chân tay mệt mỏi…

– Buồn nôn: Thường xuyên cảm thấy bị buồn nôn hoặc nôn mửa vào buổi sáng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư não giai đoạn đầu.

– Tâm trạng thay đổi: Những người có khối u não đôi khi sẽ có những thay đổi tính cách thất thường như bực bội, khó chịu, có thể cười vào những điều không hài hước, bất ngờ có ham muốn tình dục, hoang tưởng, phóng đại các hiện tượng, sự kiện bình thường…