Tin tức

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung

17/12/2018 07:51:24

Ung thư niêm mạc tử cung là khối u ác tính từ niêm mạc tử cung, là một loại ung thư thường gặp ở người lớn tuổi. Có hơn 80% bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung gặp ở người mãn kinh. Trong đó có khoảng 95% có nguồn gốc từ biểu mô tuyến của nội mạc tử cung.

Nguyên nhân ung thư niêm mạc tử cung ở nữ giới

 • Tuổi là yếu tố quan trọng nhất, vì 90% ung thư niêm mạc tử cung xuất hiện sau tuổi 50.
 • Cường Estrogen: Với giai đoạn dài cường Estrgen tương đối làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Rụng trứng không đều, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, vô sinh tăng nguy cơ nhẹ.
 • Béo phì làm tăng cường chuyển hoá Androstenedio ở tổ chức mỡ dưới da gây cường Estrogen là yếu tố nguy cơ quan trọng.
 • Viên thuốc tránh Estrogen trước và Progestin sau. Dùng Estrogen thay thế sau mãn kinh đều làm tăng nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung.
 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư niêm mạc tử cung cũng là một yếu tố nguy cơ.

Chuẩn đoán ung thư niêm mạc tử cung

1. Cơ năng:

 • Rong huyết sau mãn kinh, số lượng ít, máu đen. Ra máu bất thường, xuất hiện trong vài ngày rồi tự cầm. Có thể nhiều khí hư, màu hồng, lẫn mủ hoặc máu, mùi hôi.
 • Đau bụng: Do tử cung co bóp đẩy dịch hoặc máu trong tử cung, đau theo cơn. Khi ung thư lan tràn vào tổ chức dây chằng và các bộ phận khác ở hố chậu đau bụng nhiều.

2. Thực thể:

Thấy máu trong buồng tử cung chảy ra. Giai đoạn đầu tử cung bình thường. Khi bệnh đã tiến triển tử cung to, mềm, không đau, di động. Phần phụ, cổ tử cung bình thường.

3. Cận lâm sàng:

 • Siêu âm: Niêm mạc tử cung hình răng cưa.
 • Nạo buồng tử cung kiểm tra giải phẫu bệnh lý.
 • Chụp buồng tử cung : Chỉ thực hiện khi không ra máu và không có nhiễm trùng, tìm hình khuyết, buồng tử cung nham nhở, to ra, biến dạng.
 • Soi buồng tử cung tìm vùng niêm mạc tổn thương làm sinh thiết.
 • Quệt tế bào ở cùng đồ sau, kết quả chỉ (+) ở 60% trường hợp.

Phòng ung thư tử cung tái phát và mắc mới ung thư

Cũng giống như các loại ung thư khác. Ung thư niêm mạc cổ tử cung có 2 mục tiêu phòng ngừa là phòng ngừa tái phát và mắc mới ung thư.

Điểm chung của hai mục tiêu phòng ngừa này là người bệnh cần thực hiện tốt các việc sau đây:

green-checkmark-300x284   Duy trì tinh thần tích cực

Tận hưởng cuộc sống với những việc mình thích, thú vui cá nhân. Tiết chế các cảm xúc tức giận, buồn chán, suy nghĩ tiêu cực. Cả người khỏe lần người ung thư đều cần điều này để cuộc sống thật sự ý nghĩa.

green-checkmark-300x284   Sử dụng thuốc và các chế phẩm dược hợp lý

green-checkmark-300x284   Hạn chế các yếu tố nguy cơ

không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, thuốc lá, ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe, rượu bia, thời khóa biểu không khoa học, quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau, sinh nhiều con, không kiểm soát tốt cân nặng, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm nhiễm, tăng sản nội tuyến tử cung…

green-checkmark-300x284   Nên cho con bú bằng sữa mẹ

Điều này làm giảm sự rụng trứng và hoạt động của estrogen, không chỉ giúp bạn ngăn ngừa ung thư niêm mạc tử cung, ung thư vú mà còn giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thanh mảnh.

green-checkmark-300x284   Điều trị xuất huyết bất thường ngay lập tức

Khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, bạn nên tìm hiểu ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. Việc chảy máu nội mạc tử cung có thể dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc, dẫn đến ung thư niêm mạc tử cung.

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

giá thuốc fucoidan

Các bác sĩ điều trị ung bướu tại các bệnh viện điều trị ung thư lớn như bệnh viện K, Ung Bướu TPHCM và Bạch Mai hay khuyên bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị tích cực ung thư niêm mạc cổ tử cung sử dụng Yuken Fucoidan. Việc này giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu tác dụng phụ và ngăn ngừa tái phát ung thư.