Tin tức

Bị Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu

07/11/2018 07:55:51

Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân. Nếu chúng ta biết được những tiên lượng về khả năng sống sau khi mắc ung thư phổi. Sẽ biết được cách phòng ngừa, thay đổi lối sống và chăm sóc điều trị tốt hơn.

Vào giữa những năm 1970, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 12,2%. Đến năm 2010, con số này đã tăng lên 17,3% và đã được cải thiện đáng kể trong những năm trở lại đây. 

bi-ung-thu-phoi 1

Các yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn tới tiên lượng sống của người bị thư phổi

Loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh

Dựa vào đặc điểm mô bệnh học, ung thư phổi chia thành 2 loại chính. Ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 85%).

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nhanh hơn, mức độ ác tính cao hơn. Do vậy mà điều trị khó khăn, tiên lượng dè dặt hơn so với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Yếu tố giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới tỉ lệ sống của bệnh nhân. Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm càng khả quan hơn.

• Ung thư phổi tế bào nhỏ

Nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ).

Nếu khối u đã lan đến khu vực hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa. Tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

• Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ở giai đoạn sớm, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%.

Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%.

Chăm sóc sức khỏe thế nào để có thể duy trì sự sống dài hơn?

Muốn phòng tránh ung thư hoặc giữ được khả năng điều trị tốt nhất. Bạn nên thường xuyên để ý sức khỏe của bản thân. Nếu có các dấu hiệu khả nghi thì cần đi khám sớm để nắm lấy cơ hội điều trị tốt nhất.

Chìa khóa quan trọng nhất là bạn nên quan sát sự thay đổi của cơ thể hàng ngày. Từ bỏ các thói quen xấu gây hại sức khỏe và chú ý chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm:

=> Bệnh Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn
=> Nguyên nhân chính ung thư phổi