HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Điều này sẽ được yukenfucoidan giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

HNO3 là chất điện li mạnh hay yếu?

HNO3 là một chất hóa học quan trọng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, quân sự, v.v. HNO3 còn được gọi là axit nitric, có công thức phân tử là HNO3 và khối lượng phân tử là 63 g/mol.

HNO3 có dạng lỏng không màu hoặc vàng nhạt, có mùi khai và rất độc. HNO3 có tính oxi hóa mạnh, có thể phản ứng với nhiều kim loại và hợp chất hữu cơ.

=> HNO3 là chất điện li mạnh

HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Khi tan trong nước, HNO3 sẽ phân li hoàn toàn thành các ion H+ và NO3-. Phương trình điện li của HNO3 là:

HNO3 → H+ + NO3-

Do đó, HNO3 là chất điện li mạnh. Chất điện li mạnh là chất khi tan trong nước, các phân tử hoà tan đều phân li ra ion, gồm:

 • Các axit mạnh: HCl, HNO3, H2SO4, HBr, HI, HClO4, HClO3, v.v.
 • Các bazơ mạnh: NaOH, KOH, Ba(OH)2, Ca(OH)2, v.v.
 • Các muối: NaCl, KCl, KNO3, MgCl2, v.v.

Các dung dịch của các chất điện li mạnh có thể dẫn điện tốt trong dung dịch. Các dung dịch của các chất điện li mạnh còn có thể thay đổi chỉ số pH của dung dịch. Ví dụ:

 • Dung dịch của các axit mạnh sẽ có pH < 7 và có tính axit.
 • Dung dịch của các bazơ mạnh sẽ có pH > 7 và có tính bazơ.
 • Dung dịch của các muối sẽ có pH = 7 hoặc khác 7 tùy thuộc vào tính axit-bazơ của ion kim loại và ion phi kim.

Tính chất hóa học của HNO3

HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

HNO3 là một axit mạnh và có tính oxi hóa cao. Do đó, HNO3 có thể phản ứng với nhiều chất khác nhau theo các loại phản ứng sau:

 • Phản ứng trao đổi ion: HNO3 có thể trao đổi ion với các muối để tạo ra muối nitrat mới và axit mới. Ví dụ:

HNO3 + NaCl → NaNO3 + HCl

HNO3 + CaCO3 → Ca(NO3)2 + CO2 + H2O

 • Phản ứng oxi hóa khử: HNO3 có thể oxi hóa các kim loại phi nhóm VIII thành ion kim loại và giảm thành các oxit nitơ khác nhau. Ví dụ:
HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Cu + 4HNO3 → Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

Zn + 10HNO3 → Zn(NO3)2 + 5NO2 + 6H2O

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO + 3H2O

 • Phản ứng thế: HNO3 có thể thế vào các hợp chất hữu cơ như ankan, anken, benzen để tạo ra các hợp chất nitro. Ví dụ:

CH4 + 4HNO3 → CH3NO2 + 4H2O

C2H4 + 2HNO3 → C2H4(NO2)2 + 2H2O

C6H6 + 3HNO3 → C6H3(NO2)3 + 3H2O

Ứng dụng của HNO3

HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

HNO3 là một chất hóa học có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

 • Trong công nghiệp, HNO3 được sử dụng để sản xuất các muối nitrat, các hợp chất nitro, các phân bón nitơ, các thuốc nổ, các chất tẩy rửa, v.v.
 • Trong nông nghiệp, HNO3 được sử dụng để cung cấp nitơ cho cây trồng, làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.
 • Trong y tế, HNO3 được sử dụng để khử trùng, làm sạch vết thương, điều trị một số bệnh ngoài da như sùi mào gà, mụn cóc, v.v.
 • Trong quân sự, HNO3 được sử dụng để sản xuất thuốc nổ như nitrogliserin, trinitrotoluen, v.v. HNO3 còn được sử dụng làm chất oxy hóa cho các động cơ phản lực và tên lửa.

Làm thế nào để sử dụng HNO3 an toàn?

Để sử dụng HNO3 an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • HNO3 là một axit mạnh, có tính ăn mòn cao, gây nguy hiểm nếu tiếp xúc trực tiếp. Bạn cần tuân thủ các biện pháp an toàn như đeo kính bảo hộ, găng tay, áo phòng, và làm việc trong môi trường có hệ thống thoáng khí tốt
 • Khi pha loãng HNO3, bạn không được đổ nước vào axit mà phải cho axit vào nước. Nếu đổ ngược lại, có thể gây bắn tung hoặc phản ứng nóng
 • Bạn không nên để HNO3 tiếp xúc với các chất dễ cháy như cyanit, bột kim loại, turpentine, v.v. vì có thể gây phát nổ hoặc tự bốc cháy
 • Bạn cần sử dụng các thùng chứa bằng nhựa thay cho kim loại vì HNO3 không tác dụng với chất liệu này. Các thùng chứa phải đậy nắp kín, tránh ánh nắng mặt trời
 • Nếu HNO3 tiếp xúc với mắt, bạn cần xả liên tục bằng nước sạch trong ít nhất 10 phút và gọi cấp cứu y tế
 • Nếu HNO3 tiếp xúc với da, bạn cần xả nước sạch liên tục, gỡ bỏ quần áo và rửa ngay bằng dung dịch NaHCO3 hoặc Na2CO3 loãng
 • Nếu nuốt phải HNO3, bạn cần cho uống thật nhiều nước sạch và gọi cấp cứu y tế
 • Khi thải bỏ HNO3, bạn cần trung hòa trước khi đổ vào thùng chứa có lượng nước lớn. Bạn không được đổ HNO3 vào các nguồn nước hay môi trường sống
Giải bài 1 hóa học 10: Thành phần nguyên tử - Tech12h

Tại sao HNO3 lại được sử dụng trong sản xuất phân bón?

HNO3 là một chất hóa học có vai trò quan trọng trong sản xuất phân bón. Lý do là vì HNO3 có thể cung cấp nitơ cho cây trồng, làm tăng năng suất và chất lượng nông sản. Nitơ là một nguyên tố thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là cho quá trình tổng hợp protein và di truyền.

Tuy nhiên, nitơ không thể được lấy trực tiếp từ không khí, mà phải được chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ có thể hấp thu được bởi cây trồng. Một trong những hợp chất vô cơ phổ biến nhất là nitrat (NO3-), được tạo ra từ HNO3.

HNO3 được sử dụng để sản xuất các muối nitrat, như amoni nitrat (NH4NO3) hoặc urea amoni nitrat (UAN). Các muối nitrat này có thể được dùng làm phân bón đơn hoặc kết hợp với các nguyên tố khác như lân, kali, magiê, v.v. để tạo thành phân bón hỗn hợp.

Các muối nitrat có thể được dùng ở dạng rắn hoặc dung dịch, tùy thuộc vào loại cây trồng và điều kiện đất. Khi các muối nitrat tan trong nước, chúng sẽ phân li thành ion amoni (NH4+) hoặc ion urea (CO(NH2)2) và ion nitrat (NO3-).

Các ion này sẽ được cây trồng hấp thu qua rễ và lá, và sử dụng để tổng hợp các chất hữu cơ cần thiết.

HNO3 được sản xuất bằng quá trình Ostwald, một quá trình hóa học được phát triển bởi Wilhelm Ostwald vào năm 1902. Quá trình Ostwald gồm hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Amoni (NH3) được oxi hóa bằng oxy (O2) trong mặt xúc tác bạc (Ag) hoặc bạch kim (Pt) để tạo ra oxit nitơ (NO) và nước (H2O). Phản ứng này tỏa nhiệt mạnh:

4NH3 + 5O2 → 4NO + 6H2O

 • Giai đoạn 2: Oxit nitơ (NO) được oxi hóa tiếp thành oxit nitơ (II) (NO2), sau đó được hấp thu bởi nước để tạo ra axit nitric (HNO3). Phản ứng này thu nhiệt:

2NO + O2 → 2NO2

3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

Quá trình Ostwald là một quá trình công nghiệp quan trọng, cung cấp nguyên liệu chính cho việc sản xuất phân bón. Quá trình Ostwald có liên quan chặt chẽ với quá trình Haber, một quá trình khác để sản xuất amoni từ nitơ và hiđro

Trên đây là những thông giải đáp về thắc mắc HNO3 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? yukenfucoidan hi vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn.