H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu? Điều này sẽ được yukenfucoidan giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Thông tin về H2S – H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu?

H2S là một hợp chất hóa học có công thức phân tử là H2S. H2S có tên gọi là hiđro sunfua, sulfua hiđrô hay lưu huỳnh hiđrô. H2S là một khí không màu, có mùi hôi trứng thối, rất độc và dễ cháy.

H2S được tìm thấy trong các nguồn nước nhiễm phèn, các giếng dầu, các đầm lầy, các núi lửa và các sinh vật sống phân hủy.

H2S là chất điện li gì?

Điện li là quá trình phân li một chất thành ion dương và ion âm khi chất đó tan trong nước hoặc ở trạng thái nóng chảy. Có hai loại chất điện li: chất điện li mạnh và chất điện li yếu.

 • Chất điện li mạnh là chất khi tan trong nước hoặc ở trạng thái nóng chảy, phân li hoàn toàn thành ion. Ví dụ: NaCl, HCl, NaOH, …
 • Chất điện li yếu là chất khi tan trong nước hoặc ở trạng thái nóng chảy, chỉ phân li một phần thành ion, phần còn lại vẫn tồn tại dưới dạng phân tử. Ví dụ: CH3COOH, NH3, HS, …

Vậy H2S là chất điện li mạnh hay yếu? Để trả lời câu hỏi này, ta cần xem xét phương trình điện li của H2S trong nước.

Phương trình điện li của H2S

H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Khi H2S tan trong nước, nó sẽ phân li thành ion hiđronium và ion sunfua (HS). Ion sunfua cũng có thể tiếp tục phân li thành ion hiđronium và ion sunfua (S2). Phương trình điện li của H2S có thể viết như sau:

H2​S+H2​O⇌H3​O++HS−

HS−+H2​O⇌H3​O++S2−

Từ phương trình điện li, ta có thể thấy rằng H2S không phân li hoàn toàn thành ion trong dung dịch nước, mà chỉ phân li một phần. Điều này cho thấy H2S là một axit yếu và do đó là một chất điện li yếu.

H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Ứng dụng của H2S trong công nghiệp

 • Dùng để sản xuất axit sunfuric và lưu huỳnh nguyên tố, các chất trung gian sulfide vô cơ dùng làm nguyên liệu cho những bước tiếp theo của các quy trình sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, da và dược phẩm.
 • Dùng để sản xuất nước nặng trong một số nhà máy điện hạt nhân
 • Dùng làm chất khử trùng trong nông nghiệp
 • Dùng làm thuốc thử để xác định các kim loại như sắt, đồng, chì, bạc, …
 • Dùng làm chất khử để loại bỏ các ion kim loại nặng và các chất oxy hóa khác
 • Dùng làm chất điều hòa hoạt động của một số enzyme và cơ chế tế bào

Tại sao H2S lại có mùi hôi trứng thối?

H2S được tạo ra từ sự phân hủy vi sinh vật của các chất hữu cơ trong điều kiện không có oxy, ví dụ như trong đầm lầy, cống rãnh, giếng dầu hay các sinh vật sống phân hủy.

 Mùi trứng thối của H2S là do nó có cấu trúc phân tử giống như nước (H2O), nhưng thay vì có nguyên tử oxy thì có nguyên tử lưu huỳnh.

Nguyên tử lưu huỳnh có khả năng liên kết với các nguyên tử khác bằng các liên kết cộng hóa trị yếu hơn so với nguyên tử oxy, do đó khiến cho phân tử H2S dễ bị phân li và tạo ra các ion sunfua (S2) và hiđronium (H3O) trong dung dịch nước.

Các ion này có khả năng kích thích các tế bào thơm của mũi và gây ra cảm giác ngửi thấy mùi hôi

H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

Làm thế nào để xử lý H2S?

 • Xử lý H2S theo phương pháp khô:

Đây là phương pháp dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ hấp phụ và quá trình oxy hóa để đưa S2- về S nguyên tố. Có thể sử dụng các chất xúc tác như oxit sắt (Fe2O3), than hoạt tính, hoặc NH3 để hấp phụ H2S và sau đó oxy hóa để thu hồi lưu huỳnh. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, hiệu quả cao (lên tới 90%), và tiết kiệm chi phí

 • Xử lý H2S bằng phương pháp ướt:

Đây là phương pháp dựa trên sự hòa tan của H2S vào các dung dịch hóa chất như natri cacbonat (Na2CO3), amoni cacbonat, kali photphat, xút (NaOH), hoặc ammoniac. Sau đó, dung dịch được sấy khô để thu hồi lưu huỳnh nguyên chất. Phương pháp này có ưu điểm là ít tốn hóa chất và dễ dàng thu hồi các hóa chất trong quá trình xảy ra phản ứng

Ảnh hưởng của H2S đến môi trường

H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu
H2S Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu

H2S là một loại khí độc hại và có mùi trứng thối, có thể gây ra nhiều tác hại cho môi trường và sức khỏe con người. Một số ảnh hưởng của H2S đến môi trường là:

 • Gây ô nhiễm không khí:

H2S có thể phản ứng với oxy trong không khí để tạo ra lưu huỳnh điôxít (SO2), một chất gây ra mưa axit và ảnh hưởng đến chất lượng không khí. H2S cũng có thể gây ra mùi hôi khó chịu và làm giảm khả năng cảm nhận mùi của con người

 • Gây ăn mòn kim loại:

H2S có thể hòa tan vào nước, tạo ra axit sulfhydric, một chất ăn mòn kim loại. H2S cũng có thể gây ra sự ăn mòn bề mặt kim loại do quá trình oxy hóa và tạo ra các muối sulfua. Sự ăn mòn kim loại có thể làm hỏng các thiết bị, cơ sở hạ tầng và gây ra nguy cơ rò rỉ hoặc cháy nổ.

 • Gây ảnh hưởng đến sinh vật sống:

H2S có thể gây ra sự giảm pH của nước, làm ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật thủy sinh. H2S cũng có thể gây ra sự suy giảm hoặc chết của các loài cây do ức chế quang hợp và làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. H2S cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng cho các loài động vật do kích thích sự phát triển của các vi khuẩn sinh sulfua

Làm thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng của H2S đến môi trường?

Có một số phương pháp giảm thiểu ảnh hưởng của H2S đến môi trường phổ biến như sau:

 • Giảm thiểu việc phát sinh H2S:

Đây là phương pháp tiếp cận chủ động, nhằm ngăn chặn sự sinh sản của các vi khuẩn giảm sulfua (SRB), là nguyên nhân chính tạo ra H2S. 

Phương pháp này có thể sử dụng các chất sinh học (bioaugmentation) để cải thiện cộng đồng vi sinh vật trong nước thải, giúp loại bỏ các nguồn dinh dưỡng cho SRB, như sulfat, bùn, và chất béo. Phương pháp này có ưu điểm là ít tốn kém, dễ dàng áp dụng, và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự hình thành H2S.

 • Loại bỏ H2S khỏi không khí hoặc nước:

Đây là phương pháp tiếp cận phản ứng, nhằm xử lý H2S sau khi nó đã được tạo ra. Phương pháp này có thể sử dụng các chất oxy hóa (oxidizers) để phản ứng với H2S và chuyển nó thành lưu huỳnh nguyên chất và nước.

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản và hiệu quả trong việc loại bỏ H2S khỏi không khí hoặc nước, nhưng có nhược điểm là tốn nhiều oxy và có thể gây ra ô nhiễm do lưu huỳnh nguyên chất.

 • Giảm thiểu sự tiếp xúc với H2S:

Đây là phương pháp tiếp cận bảo vệ, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của H2S đến sức khỏe con người. 

Phương pháp này có thể sử dụng các biện pháp như tránh xa các khu vực có nguồn phát H2S, giữ cửa sổ đóng khi mùi H2S ngoài trời rõ ràng và mở cửa sổ khi mùi H2S đã tan biến, hoặc sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân khi làm việc trong môi trường có H2S.

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản và dễ thực hiện, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời và không giải quyết được vấn đề gốc rễ của H2S.

Hy vọng bài viết của yukenfucoidan đã giúp bạn hiểu rõ hơn về từ khóa “H2S là chất điện li mạnh hay yếu”. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì, xin vui lòng để lại bình luận. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi.