Tin tức

Liệu Pháp Miễn Dịch Trong Điều Trị Ung Thư

02/05/2018 09:59:03

Đối với bệnh nhân ung thư hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng. Vì hệ miễn dịch giống như Vũ khí giúp cho cơ thể người bệnh chống lại các tế bào Ung thư. Vậy hệ miễn dịch là gì – “Miễn dịch” (immunity) là khả năng nhận ra và loại bỏ các tác nhân “lạ” với cơ thể– gọi là kháng nguyên (antigens) – để tự bảo vệ trong quá trình phát triển và sinh tồn. Nhờ cơ chế đó mà các nhà khoa học đã đưa biện pháp mới trong điều trị ung thư là Liệu pháp miễn dịch.

>>>   Điểm Danh 10 Bệnh Ung Thư Nguy Hiểm Nhất Mọi Thời Đại

liệu pháp miễn dịch

Trong y học hiện nay có bốn biện pháp điều trị ung thư chính đó là:

  1. Phẫu thuật
  2. Hóa trị
  3. Xạ trị
  4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch dựa trên nền tảng kích thích hệ thống miễn dịch mạnh lên. Có thể nhận biết được các tác nhân gây bệnh cụ thể là căn bệnh Ung thư. Tận dụng cơ chế miễn dịch để xử lý các tế bào Ung thư.

Vậy cách thức nhận biết đâu là liệu pháp miễn dịch trong điều trị Ung thư – các chuyên gia đã đưa ra 3 nhóm để nhận biết cách thức điều trị có được coi là liệu pháp miễn dịch hay không?

liệu pháp miễn dịch 1

1. Kích thích và hỗ trợ hệ miễn dịch

Đây là biện pháp nâng cao thể trạng của toàn bộ cơ thể. Biện pháp này đã được áp dung cách đây hơn 15 năm. Người ta sử dụng các Cytokine để kích thích các tết bào miễn dịch hoạt động mạnh lên hay dễ hiểu hơn là đánh thức các tế bào miễn dịch ở trạng thái nghỉ sang trạng thái hoạt động mạnh. Biện pháp này còn được áp dụng trong điều trị 1 số bệnh khác nữa không chỉ trong chữa bệnh ung thư.

Sử dụng tế bào Đại thực bào, tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên). Ở các tế bào không bị bệnh thì các tế bào NK này có tác dụng tiêu diệt các tế bào bị lỗi, các tế bào bị nhiễm virus. Nhờ tác dụng này mà người ta tìm cách làm cho số lượng tế bào NK này tăng lên và mạnh hơn bình thường để có thể diệt được tế bào ung thư.

Sử dụng các Virus tiêu khối U – Liệu pháp này trên thế giới vẫn đang được thử nghiệm dưới dạng tiền lâm sàng nên chưa được công bố.

liệu pháp miễn dịch 2

2. Tăng cường miễn dịch đặc hiệu chống ung thư

Ở nhóm này, người ta chỉ làm tăng cường các phương thức giúp cơ thể chúng ta tiêu diệt tế bào khối U. Hiện nay chúng ta đang sử dụng là phương pháp điều trị đích. Bản chất của điều trị đích là người ta sản xuất ra các kháng thể có khả năng đến và bám vào tế bào khối U và phá tế bào khối U ngăn không cho tế bào khối U phát triển.

Tuy nhiên, khác với hóa trị là không cần phải chọn lựa bệnh nhân. Liệu pháp điều trị đích cần phải có xét nghiệm xác định bệnh nhân có nhạy cảm với liệu pháp điều trị đích mà bác sĩ muốn áp dụng hay không? Đây chính là xét nghiệm dược di truyền (pharmaco-genetic testing) hay còn gọi là xét nghiệm cá nhân hóa điều trị đích (personalized treatment). Bản chất của các xét nghiệm này là xem xét trên gene đích của người bị ung thư có mang các đột biến nhạy cảm với điều trị đích hay không hoặc có mang các thụ thể đặc hiệu cho điều trị đích không.

Điều quan trọng của phương pháp này là phải tìm ra “Đích” mới tìm ra được cách điều trị phù hợp

liệu pháp miễn dịch 3

3. Vacsine phòng chống ung thư

Tại Viện nghiên cứu ung thư Dana – Farber Boston, Mỹ, trong hai nghiên cứu mới đây nhất. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các vaccin ung thư thử nghiệm để điều trị những bệnh nhân bị khối ung thư da ác tính. Trong cả hai nghiên cứu, các khối u hoàn toàn biến mất ở hơn một nửa số bệnh nhân sau khi được tiêm chủng ngừa ung thư. Các bệnh nhân khác được điều trị bằng một loại thuốc khác nhằm tăng khả năng chống lại ung thư của các cá nhân và trong một số trường hợp, các khối u của bệnh nhân cũng biến mất.

TS. Catherine Wu, một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber Boston, Mỹ cho biết: Họ đang phát triển các loại vaccin chống lại các loại ung thư khác nhau. Bao gồm vaccin chống ung thư não có tên gọi là glioblastoma, ung thư thận, ung thư máu và ung thư buồng trứng.

>>>   Tại Sao Bệnh Ung Thư Khó Chữa Trị

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

  • Fucoidan dẫn đường cho tế bào ung thư quay trở lại quá trình tự hủy diệt tế bào Apoptosis.
  • Tế bào ung thư cần chất dinh dưỡng và oxy để di căn, vì vậy chúng gửi tín hiệu để tạo mạch máu mới. Một khi mạch máu mới của tế bào ung thư được hình thành quanh tế bào thì chúng gây di căn ra những vùng khác. Vì vậy, khi ngăn chặn việc hình thành mạch máu mới, tế bào ung thư không thể lấy chất dinh dưỡng, oxy và không thể gây di căn. Tuy nhiên, điều này cần thời gian & liều lượng lớn.
  • Nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhân K giai đoạn cuối. Kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân thêm nhiều năm.
  • Hạn chế sự tái phát ung thư sau điều trị.

Hãy quan tâm đến sức khỏe mình nhiều hơn để phòng ngừa rất nhiều bệnh tật nhé.

>>>   Bệnh Ung Thư Có Chữa Khỏi Không