Tin tức

Ung thư ống mật

03/08/2017 07:07:53

Ung thư ống mật khởi phát khi các tế bào bình thường trong ống mật bị biến đổi bất thường (tăng sản hoặc loạn sản) không kiểm soát được, tạo thành một khối gọi là u. Khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư), nếu ác tính có nghĩa là nó có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cấu tạo hệ thống đường mật

 arrowỐng mật 

Là một ống dài khoảng 10 – 12 cm, kết nối túi mật và gan với ruột non. Ống mật có nhiệm vụ dẫn mật được sản xuất từ gan và lưu trữ trong túi mật rồi đổ xuống vào ruột non. cấu tạo của đường ống dẫn mật bao gồm:

 + Đường dẫn mật trong gan (tiểu mật quản) thu gom mật từ các tế bào trong gan vận chuyển đến các nhánh lớn hơn và đưa ra ống mật chủ. 

 + Đường dẫn mật phía ngoài gan giúp dẫn mật chảy xuống ruột non, phần còn lại được lưu trữ trong túi mật.

arrowTúi mật 

Được nối với ống mật chủ bởi một ống nhỏ – gọi là cuống mật.

arrow Dịch mật 

Là một chất lỏng giúp hòa tan các chất béo có trong thức ăn và giúp cơ thể loại bỏ các chất thải trong máu được lọc qua gan. 

Cấu tạo hệ thống đường mậtCấu tạo hệ thống đường mật (Ảnh minh họa)

Các vị trí ung thư ống mật

Ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên ống mật, thường được chia thành 2 loại chính: ung thư đường mật trong gan và ngoài gan.

Nguyên nhân gây ung thư ống mật

Ước tính khoảng 2.000 đến 3.000 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ống mật. Số lượng các trường hợp mắc mới đang ngày càng gia tăng mà chưa được xác định rõ nguyên nhân. Có thể thấy, trước đây ung thư ống dẫn mật trong gan thường được cho nguyên nhân là do một loại ung thư khác di căn đến. Ngày nay, với nhiều nghiên cứu cho thấy sán lá gan là nguyên nhân chính gây ung thư. Sán lá gan rất phổ biến ở châu Á và Trung Đông, vì lý do đó nên ung thư ống mật phổ biến hơn ở những vùng này. Ngoài ra, sỏi mật và tình trạng viêm ở đường tiêu hóa như bệnh tự miễn, viêm loét đại tràng, xơ viêm đường mật (PSC), suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các ống dẫn mật gây ra sẹo làm tăng nguy cơ ung thư ống mật.

Các triệu chứng

Nghẽn đường mật với biểu hiện tắc mật, vàng da với phân bạc màu, tiểu sậm và ngứa. kèm theo những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân và sốt không rõ nguyên nhân. Cần cẩn trọng trong việc chẩn đoán vì ung thư đường mật thỉnh thoảng xuất hiện cùng với bệnh sỏi mật, đó chính là nguyên nhân gây nên sự giải thích sai lầm về tắc nghẽn dịch mật. Mặt khác, ung thư đường mật tại gần phân nhánh hoặc ung thư trong gan sẽ không gây vàng da bởi vì chỉ cần từ 10% đến 20% chức năng mô gan không bị cản trở thì cũng đủ để bài tiết bilirubin hiệu quả. 

Chẩn đoán

Dựa trên các chẩn đoán lâm sàng bao gồm:

– Với một số trường hợp, chỉ cần siêu âm cũng chẩn đoán được ung thư đường mật. Khi nghi ngờ ung thư có thể được đánh giá bằng siêu âm Doppler. Sau đó, CT xoắn ốc (chụp cắt lớp) cần được thực hiện để đánh giá sâu hơn phạm vi thâm nhiễm của khối u và sự di căn xa.

– X quang đường mật xuyên gan dưới da (PTC): Nếu khối u có vị trí ở chỗ phân nhánh hay bên trên và liên quan đến việc tăng bilirubin thì nên được thực hiện bằng phương pháp này để nhìn thấy giới hạn trên của chỗ hẹp, những thông tin chính xác để có đánh giá tin cậy, và để giải quyết việc tắc mật.

– Nội soi đường mật ngược dòng (ERCP): Thích hợp với ung thư đường mật ở vị trí giữa hoặc dưới của ống mật. Có thể lấy mẫu khối u bằng nội soi qua hướng dẫn của CT hay siêu âm để sinh thiết.

– Chụp đường mật bằng cộng hưởng từ (MRC) là một kỹ thuật mới, nó có khả năng nhìn thấy đường mật mà không cần can thiệp. Với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật này sẽ nhanh chóng trở thành một kiểm tra chẩn đoán thường quy.

– Chụp X quang mạch: Nếu thực hiện cũng nên hạn chế với những trường hợp mà sự liên quan mạch máu vẫn còn chưa rõ ràng.

– Xét nghiệm chức năng gan (đặc biệt là phosphatase kiềm, bilirubin, chức năng đông máu, các marker ung thư như CEA, CA 19-9)

Điều trị ung thư ống mật

Mục đích là để giải quyết khối ung thư và hậu quả của việc tắc nghẽn đường mật do nó gây ra.

– Phẫu thuật: Nếu tình trạng bệnh nhân cho phép, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị chọn lựa, có thể giúp chữa lành bệnh. Nhưng nếu khối u quá lớn thì có thể cắt bỏ toàn bộ gan và ghép gan vì khối ung thư đường mật đã lan rộng vào thười điểm được chẩn đoán.

Điều trị ung thư ống mật

Đặt stent có thể làm thông tắc ống mật (Ảnh minh họa)

– Hóa trị hoặc xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Tuy nhiên hiệu quả của các liệu pháp này không rõ rệt lắm, khi phẫu thuật đã lấy toàn bộ khối u và sinh thiết ở vùng rìa. Trong một số trường hợp, nếu phát hiện ung thư đường mật ở giai đoạn muộn thì việc điều trị bằng hóa trị liệu có thể được sử dụng hoặc không sử dụng tùy từng trường hợp cụ thể. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, hóa trị đã được chứng minh là cải thiện chất lượng sống và kéo dài cuộc sống ở những bệnh nhân ung thư đường mật phát hiện muộn.

Các thuốc hóa trị thường được dùng để điều trị ung thư đường mật chỉ thích ứng với những bệnh nhân đang trong giai đoạn tiến triển.

– Phương pháp đặt stent: Ở những bệnh nhân không thể cắt bỏ được khối u, điều trị nội soi kèm đặt giá đỡ (stent) có thể tạm thời giúp giảm tắc nghẽn đường mật và giảm vàng da.

– Liệu pháp quang động (photodynamic) bằng chiếu tia Laser nội soi kết hợp với các thuốc hóa trị kích hoạt bằng ánh sáng (light-activated chemotherapy medications) là một chọn lựa cho những bệnh nhân tắc nghẽn đường mật. Liệu pháp quang động cho thấy cải thiện về tỉ lệ sống còn và chất lượng sống của người bệnh.

Nếu ung thư được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu, thì tỷ lệ người bệnh sống được khoảng 5 năm sau khi phát hiện bệnh chiếm khoảng 30% đối với ung thư ống mật ngoài gan và 15% đối với ung thư ống mật trong gan. 

Khi đã xuất hiện di căn (ung thư đã lan rộng đến một vị trí khác trong cơ thể) thì việc điều trị trở nên rất khó khăn và ít có cơ hội sống. Lúc này người nhà bệnh nhân nên chuẩn bị tốt tư tưởng, tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh để giúp người bệnh thoải mái hơn với những kế hoạch điều trị được lựa chọn.

Untitled-3  Untitled-4